THÂN MỀM

Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao
(Ngày 18-12-2018)
Bài viết hướng dẫn số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao theo hướng dẫn của tổng cục Thủy sản: trong khai thác lưu thông ngao giống, cải tạo bãi nuôi ngao, theo dõi yếu tố môi trường và diễn biến bất thường của ngao nuôi.

Hiện nay, tình hình ngao chết đang có chiều hướng gia tăng, có nguy cơ gây thiệt hại trên diện rộng tại các vùng nuôi. Để hạn chế tình hình ngao chết, vừa qua, Tổng cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có Công văn số 642/TCTS-NTTS gửi các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh có nuôi ngao về việc hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao.

Theo đó, cần thực hiện phòng chống dịch bệnh trên ngao theo một số nội dung sau:

- Khi khai thác và lưu thông ngao giống phải thực hiện khai báo kiểm dịch đầy đủ theo đúng quy định. Ngao giống thả nuôi phải đảm bảo chất lượng, kích cỡ 7.000 con/kg; mật độ thả nuôi 150-200 con/m2. Khuyến cáo trước khi thả nuôi nên tắm cho ngao giống bằng nước ngọt để hạn chế ảnh hưởng của tác nhân gây bệnh Perkinsus sp.

- Chủ động san thưa ngao khi mật độ dày, tập trung thu hoạch khi ngao đạt kích cỡ thương phẩm. Đối với bãi ngao đang nuôi bị phơi nắng từ 5-8 giờ/ngày thì sau giờ thứ 4 phải phun nước làm mát liên tục và che nắng tránh để ngao/nghêu chết do nhiệt độ quá cao.

- Vào những tháng nắng nóng kéo dài, cần chuyển ngao xuống vùng hạ triều, không nuôi vùng cao triều để tránh bãi ngao bị phơi nắng trong thời gian dài dẫn đến ngao bị chết.

- Theo dõi sát sao các yếu tố môi trường: nhiệt độ, độ mặn, pH vùng nuôi. Khi có hiện tượng thủy triều đỏ (tảo độc nở hoa) cần có biện pháp phòng ngừa bằng cách cào ngao xuống khu vực sâu hơn, phun nước, khua mạnh để ngao không ăn tránh cho ngao bị nhiễm độc.

- Khi ngao nuôi có dấu hiệu bất thường hoặc chết phải báo ngay cho các ngành chức năng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời; làm vệ sinh ở khu vực vùng nuôi bằng cách thu gom ngao chết, rắc vôi bừa kỹ hoặc phủ cát mới để cải tạo đáy nhằm khử ô nhiễm, diệt trùng và làm sạch môi trường ở bãi ngao, tránh lan truyền sang các khu vực lân cận, đặc biệt là khu vực có ngao giống.

 


92931-hd-mot-so-bien-phap.pdf

Khuyennongvn.gov.vn

[Trở về]
BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
- Bệnh virus hình cầu ở bào ngư và biện pháp phòng ngừa
- Phòng và trị bệnh cho Ốc hương
- Hướng dẫn một số biện pháp phòng chống dịch bệnh trên ngao